So sánh spotify và youtube music: Nên chọn ứng dụng nào để nghe nhạc?

Spotify và YouTube Music là hai trong những dịch vụ âm nhạc trực tuyến phổ biến và được yêu thích. Mỗi nền tảng này có những điểm mạnh và yếu riêng và việc so sánh giữa chúng có thể giúp bạn chọn lựa dịch vụ phù hợp với nhu cầu cá nhân của mình. Dưới đây là một bài so sánh Spotify và YouTube Music theo từng khía cạnh chính. Hãy cùng Get nhanh khám phá và tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Thông tin chung về Spotify và Youtube Music

Để có thể so sánh Spotify và Youtube Music 1 cách khách quan nhất thì bạn phải biết về Spotify và Youtube Music. Dưới đây là một vài thông tin chung về chất lượng nhạc trên Youtube Music cũng như Spotify để bạn có thể hiểu thêm về ưu nhược điểm của từng ứng dụng.

Spotify

Spotify là một dịch vụ âm nhạc trực tuyến phát triển từ Thụy Điển. Nó cho phép người dùng truy cập và nghe hàng triệu bản nhạc từ nghệ sĩ khắp nơi trên thế giới thông qua internet. Spotify cung cấp một thư viện âm nhạc đa dạng và đa dạng thể loại. Từ nhạc pop, rock, hip-hop, đến nhạc điện tử và cổ điển. Với Spotify bạn có thể tự tạo playlist cá nhân hoặc theo chủ đề. Bạn có thể chia sẻ chúng với người khác và truy cập vào các playlist được tạo bởi cộng đồng người dùng.

so-sanh-spotify-va-youtube-music

Hơn nữa ứng dụng có mặt trên các nền tảng như PC, Web, Smartphone, TV, thậm chí là trên console. Đặc biệt, Spotify cho phép chọn và điều chỉnh nhạc từ các thiết bị khác nhau đăng nhập cùng một acc. Đây là 1 chức năng mà hiện chưa có trên những nền tảng nghe nhạc phổ biến như Youtube music và Apple Music.

Tuy nhiên, đối với các phiên bản miễn phí, bạn thường xuyên gặp phải quảng cáo. Điều này sẽ làm gián đoạn trải nghiêm nghe nhạc của bạn. Để loại bỏ quảng cáo bạn phải nâng cấp lên Spotify Premium và phải trả phí dịch vụ. Nếu bạn có nhu cầu mua Spotify Premium giá rẻ. Bạn có thể tải phiên bản Spotify Premium tại đây.

Youtube Music

Chất lượng nhạc trên YouTube Music cũng được nhiều người quan tâm. Nền tảng này, được tích hợp chặt chẽ với YouTube. Điều này có nghĩa là bạn có thể dễ dàng chuyển đổi giữa việc nghe âm nhạc và xem video âm nhạc trực tuyến trên cùng một nền tảng. Ngoài ra có 1 tính năng độc đáo của Youtube Music đó là tìm kiếm bài hát dựa trên lời bài hát. Bạn chỉ cần tìm bài hát bằng cách nhập vài từ trong lời bài hát. YouTube Music còn có ưu điểm khác đó là bạn có thể tìm thấy các bản live hoặc phiên bản phòng thu được fan quay lại, cũng như các chương trình như “The Take Away Shows,” mà bạn không thể tìm thấy ở nhiều nền tảng khác.

so-sanh-spotify-va-youtube-music

Cũng giống với Spotify, Youtube cung cấp 2 phiên bản cho người dùng đó là phiên bản miễn phí chứa quảng cáo và phiên bản Youtube Premium được loại bỏ quảng cáo và thêm nhiều tính năng hữu ích khác. Đối với youtube Music, phiên bản miễn phí giới hạn một số tính năng. Chẳng hạn như không cho phép tải nhạc về thiết bị để nghe offline hoặc không thể nghe nhạc khi màn hình thiết bị tắt. Đây cũng là nhược điểm khiến nhiều người cảm thấy khó chịu khi sử dụng nền tảng. So với một số đối thủ khác như Spotify, Apple Music. YouTube Music không có nhiều nội dung độc quyền nổi bật từ nghệ sĩ nổi tiếng hoặc album mới.

So sánh Spotify và Youtube music về chất lượng âm thanh

Đối với nền tảng Spotify cung cấp chất lượng âm thanh tốt với tùy chọn streaming lên đến 320 kbps cho người dùng Premium. Người dùng miễn phí có chất lượng âm thanh 160 kbps. Thế nên, để tận hưởng chất lượng âm thanh tốt nhất, người dùng phải đăng kí tài khoản Spotif Premium.

so-sanh-chat-luong-cua-spotify-va-youtube-music

Còn đối với Youtube Music, chất lượng nhạc trên YouTube Music tương đối tốt. Nhưng nó có thể thay đổi tùy vào video nguồn. Hầu hết các bản nhạc trên YouTube Music đều cung cấp âm thanh 256 kbps. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm dữ liệu mạng, thì YouTube Music là sự lựa chọn tốt hơn. Bởi chế độ tiết kiệm dữ liệu của nó sẽ giảm chất lượng âm thanh xuống còn 48 kbps AAC. Trong khi chất lượng âm thanh thấp nhất của Spotify là 96 kbps.

Thư viện âm nhạc

Spotify có một thư viện âm nhạc khổng lồ với hàng triệu bài hát và album từ các nghệ sĩ trên khắp thế giới. Bạn có thể tìm thấy nhiều thể loại âm nhạc, từ cổ điển đến hiện đại, cũng như nhạc độc quyền và các playlist tự động. Đôi khi, Spotify cũng phát hành nhạc độc quyền.

thu-vien-am-nhac-spotify

Tuy nhiên, YouTube Music chưa tiết lộ cụ thể về số lượng bài hát trong thư viện của họ. Tuy vậy, với mối quan hệ mật thiết giữa YouTube và nghệ sĩ. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các bản nhạc ưa thích trên nền tảng này.

thu-vien-am-nhac-cua-youtube-music

Mặc dù Spotify cung cấp chất lượng âm thanh cao cùng với một thư viện âm nhạc rộng lớn. Nhưng YouTube Music được đánh giá cao hơn trong mục này. Với YouTube Music, bạn có cơ hội trải nghiệm một kho âm nhạc không giới hạn và khám phá những bản nhạc ít người biết đến.

Chức năng tìm kiếm

Ở công cụ này, cả 2 ứng dụng đều có chức năng tìm kiếm. Tuy nhiên, đối với Youtube Music sẽ giúp bạn tìm kiếm bài hát dễ dàng hơn. Bởi trong trường hợp bạn không nhớ tên bài hát, bạn chỉ cần nhập 1 vài từ trong bài hát. Bài hát bạn tìm kiếm sẽ xuất hiện trong phần kết quả. Điều này sẽ rất thuận tiện đối với những bạn không nhớ tên bài hát. Nếu bạn muốn nâng cấp tài khoản Youtube Music. Bạn có thể xem hướng dẫn và nâng cấp tại đây.

so-sanh-chuc-nang-tim-kiem-cua-spotify-va-youtube-music

Còn đối với Spotify, ứng dụng này không có công cụ tìm kiếm từ lời bài hát. Tuy nhiên, khi bạn tìm kiếm tên nghệ sĩ, ứng dụng sẽ có 1 thư mục bài hát của nghệ sĩ đó. Bạn cũng có thể tìm kiếm bài hát trong thư mục này. Đương nhiên, khả năng chính xác cũng như nhanh chóng sẽ không bằng Youtube Music.

Podcast

Về phần Podcast, Spotify có khả năng vượt trội hơn so với YouTube Music. Spotify sở hữu một nền tảng Podcast phong phú với đa dạng chủ đề đang chờ bạn khám phá. Bạn cũng sẽ được giới thiệu với các kênh Podcast phổ biến nhất và có thể lựa chọn yêu thích để nhận thông báo khi có nội dung mới.

so-sanh-spotify-va-youtube-music

Tính năng và giao diện

  • Spotify: Spotify nổi tiếng với tính năng playlist cá nhân, playlist đề xuất, và playlist tùy chỉnh dựa trên sở thích người dùng. Giao diện đơn giản và dễ sử dụng.
  • YouTube Music: YouTube Music cho phép bạn truy cập dễ dàng đến video âm nhạc, nhưng giao diện có thể cảm thấy hơi rắc rối so với Spotify. Tuy nhiên, tính năng tìm kiếm âm nhạc dựa trên lời bài hát rất mạnh.

Trên đây là 1 vài so sánh Spotify và Youtube Music. Tùy theo nhu cầu cá nhân mà bạn có thể lựa chọn cho mình 1 ứng dụng phù hợp nhất. Nếu bạn 1 tìm kiếm 1 ứng dụng có chất lượng âm thanh tốt, thích nghe podcast, giao diện dễ dùng thì có thể lựa chọn Spotify. Còn nếu bạn đang tìm kiếm 1 ứng dụng có tích hợp video, khả năng tìm kiếm từ lời bài hát, kho âm nhạc đồ sộ thì lựa chọn Spotify.